Chòi lục giác gỗ mun

Nhà gỗ lục giác là kiểu công trình đã có từ lâu đời, gắn liền với các cung điện của vua chúa thời xa xưa. Ngày nay, kiểu nhà này thường được thiết kế tại các nhà hàng, biệt thự, khu du lịch sinh thái hay trong các bộ phim cổ trang và ngày càng trở nên gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, ý nghĩa cùng những vấn đề liên quan đến kiểu kiến trúc này. Nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu cần xây dựng nhà gỗ, hãy cùng tham khảo những thông tin về các mẫu thiết kế nhà chòi gỗ lục giác đẹp do Công ty Gỗ Hưng Thịnh Phát chia sẻ bên dưới.

Nhà chòi gỗ lục giác là gì?

Nhà gỗ lục giác còn có tên gọi là nhà lục giác, nhà chòi lục giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà,…được thiết kế theo phong cách truyền thống với kết cấu thông thoáng, tạo cảm giác sang trọng cho công trình. Trước đây, lầu vọng nguyệt thường gắn với đình đài, là nơi thưởng hoa, nghỉ ngơi của những vị vua chúa. Kiểu công trình này hiện nay không thể thiếu trong khu vui chơi, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, những công trình nhà thờ họ, sân vườn của các căn biệt thự rộng lớn,…nhằm phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống và giải trí.

Chòi lục giác gỗ

Đặc điểm của nhà gỗ lục giác

Đây là công trình có kết cấu gồm sáu cây cột, sáu cây kèo chạm nhau tại một đỉnh để tạo thành mái nhà hình nón và được lợp bằng ngói. Tùy vào đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền và nhu cầu của từng gia đình mà nhà chòi gỗ lục giác sẽ được trang trí hoa văn, họa tiết, đường nét chạm trổ, điêu khắc đa dạng, tinh tế, tỉ mỉ sao cho phù hợp nhất. Vì kiểu nhà gỗ lục giác được xây dựng ngoài trời nên chất liệu chủ đạo sẽ là gỗ có độ bền và tính thẩm mỹ cao, chống mối mọt, ẩm mốc, ví dụ như: gỗ mun, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ bông lau, gỗ lim, gỗ hương, gỗ căm xe,….

Phần mái của mẫu nhà gỗ lục giác thường sử dụng ngói lưu ly, ngói sóng Nhật Bản, ngói vảy cá,….Có nhiều loại nhà chòi gỗ lục giác được xây dựng dựa vào kiểu dáng mái như: nhà lục giác một mái, hai mái hoặc ba mái,….Ngoài ra, bạn có thể thiết kế nhà gỗ lục giác có thêm phần lan can hay cầu thang,…tùy vào sở thích của bản thân để công trình thêm sang trọng. Thông thường, để tăng thêm vẻ đẹp cho nhà chòi lục giác, người ta thường xây dựng một ao nước ở nhà trên hoặc trang trí nhiều cây cỏ, hoa lá, đèn,…xung quanh. Bạn cũng có thể treo các chậu hoa hoặc bày thêm những tiểu cảnh đá bên cạnh lối đi vào để tạo nên một nhà chòi gỗ lục giác đẹp, mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu.

Chòi lục giác 2 tầng

Cây gỗ Mun là gì, có tốt không? Có thích hợp để làm nhà chòi lục giác không?

Cây gỗ mun:

 – Gỗ mun là loại gỗ có màu đen nó khá đặc được khai thác từ loại cây thuộc họ thị nên có thể chìm trong nước, chính vì vậy gỗ mun không thể thả trôi sông.

 – Cây gỗ mun cao từ 10 – 20m, đường kính có khi lên đến 42 – 45cm, vỏ cây có màu đen, nứt dọc.

 – Cây gỗ mun là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và sống nâu năm, trọng lượng nặng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá.

Chòi lục giác

Cây gỗ mun phân bố ở đâu?? 

 – Có thể nói gỗ mun là loại cây đặc hữu ở Việt Nam, tuy nhiên nó cũng phân bố rải rác ở Lào và Campuchia, tại Việt Nam gỗ mun phát triển ở các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.

 – Gỗ mun bao gồm: gỗ mun sừng, mun sọc và mun hoa. Mỗi loại mun lại phân bố ở các ví trí khác nhau.

 + Mun sừng : được phân bố tại miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa, cây mun sừng khi được trồng trong loại đất càng màu mỡ thì gỗ lại càng xấu, cực kì nhiều giác và tiêu tâm khủng khiếp, lõi gỗ nhỏ và vân không đẹp.

+ Mun sọc : là tài sản đặc hữu của vùng rừng núi tỉnh Tây Nguyên, gỗ mun sọc là loại gỗ cực kì quý hiếm gần như đã tuyệt chủng hoàn toàn chính vì vậy loại gỗ này có giá thành khá cao.

+ Mun hoa : đây cũng là một loại gỗ đặc hữu của vùng rừng núi tỉnh Tây Nguyên, gỗ mun hoa hầu như là tuyệt chủng hoàn toàn, đa phần mun hoa được tìm thấy dưới dạng lũa, đa phần là những tác phẩm được chế tác từ vài chục năm mới còn nguyện vẹn còn những tác phẩm các đây vài năm đa phần là chắp ghép ít hay nhiều.

 

Mẫu chòi lục giác đẹp

Gỗ mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ??

 – Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm được xếp vào nhóm 1 trong các nhóm gỗ của Việt Nam.

 – Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm, có giá trị tâm linh cao và đang có nguy cơ tuyệt chủng với các loại mun sọc và mun hoa.

Nhà lục giác sân vườn

Gỗ mun có tốt không ??

 – Gỗ mun khi khô có màu đen bóng, chống mọt, cứng, nặng, giòn nên rất khó gia công tạo nên những sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh cũng như góc độ thẩm mĩ.

– Gỗ mun có vân gỗ là những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp, chất gỗ nặng, cứng và chống được mối mọt nên được sử dụng rất nhiều trong làm đũa và các sản phẩm mĩ nghệ đem lại giá trị sử dụng cực kì bền nên tới vài chục năm đến cả trăm năm.

Mẫu nhà lục giác đơn giản

Phân biệt gỗ mun sừng, mun sọc và mun hoa:

 – Gỗ mun sừng: khi cắt ngang mặt gỗ sẽ xuất hiện vân nhẹ màu xanh như màu phân ngựa, sau một thời gian ngắn vân gỗ tự động biến mất trở thành màu đen chũi không vân, ngoài màu đen bóng gỗ sừng còn nặng tương đương với gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than đá, ngoài ra mun sừng khi càng được trồng tại càng vùng đắt cằn chất gỗ càng đẹp và chắc.

 – Gỗ mun sọc: lúc đầu gỗ có màu vàng xanh kaki khi để lâu gỗ sẽ chuyển thành màu đen bóng, gỗ mun sọc khi để lâu tôm gỗ và vân gỗ sẽ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất đẹp và huyền bí, tuy nhiên gỗ mun sọc lại không đen bằng gỗ mun sừng hay mun hoa khi gõ có tiếng chat chat chứ không bụp bụp nhưng những loại gỗ khác.

 – Gỗ mun hoa : gỗ này nựng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt là giòn như than đá, mun hoa là loại gỗ đẹp có giá trị cao, việc chế tác một khối mun hoa rất vất vả và tốn thời gian.

 – Tóm lại : tất cả những loại mun đều rất quý hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Kích thước nhà lục giác

Gỗ mun chính là loại gỗ được giới mỹ nghệ Việt Nam hết sức nâng niu với vẻ huyền bí của nó, tính huyền thoại và độ hiếm của sản phẩm, những sản phẩm được làm từ gỗ mun có tuổi thọ rất cao càng để lâu màu càng nhẵn bóng và cuốn hút. Bởi vậy Công ty Hưng Thịnh Phát chúng tôi đã tạo ra những nhà lục giác, nhà chòi lục giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà,… bằng gỗ Mun để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh.

 

Kích thước nhà lục giác
Cách làm nhà lục giác bằng gỗ
Nhà lục giác gỗ
Nhà lục giác gỗ
Lầu trà
Mẫu nhà gỗ cổ
Thiết kế nhà gỗ cổ truyền
Lầu vọng nguyệt
Nhà gỗ cổ
Nha go co truyen
Nhà vườn chòi đẹp